Băng tần là gì? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz

Băng tần là gì? Chúng ta thường nghe đến cụm từ “băng tần Wifi”, “băng tần 2.4GHz”, “băng tần 5GHz”,… nhưng thực sự đã hiểu rõ khái niệm và bản chất của băng tần chưa? Để tìm hiểu thêm về băng tần cũng như các loại băng tần phổ biến và chất lượng hiện nay, cùng Việt Tuấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Băng tần là gì? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz
Băng tần là gì? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz

Băng tần là gì?

Băng tần là một dải tần số của sóng điện tử có vai trò thu, phát tín hiệu giữa các thiết bị điện tử có kết nối không dây. Cụ thể, băng tần là dải tần số của sóng Wifi, với các băng tần được sử dụng và biết đến phổ biến nhất là băng tần wifi 2.4GHz và băng tần wifi 5GHz. Chắc hẳn đến đây nhiều người dùng sẽ thắc mắc về 2 loại băng tần này có gì khác nhau và chúng ta nên lựa chọn loại băng tần nào để sử dụng. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay trong những phần tiếp theo. 

Băng tần là dải tần số của sóng Wifi, với các băng tần được sử dụng và biết đến phổ biến nhất là băng tần wifi 2.4GHz và băng tần wifi 5GHz
Băng tần được sử dụng và biết đến phổ biến nhất là băng tần wifi 2.4GHz và băng tần wifi 5GHz

Tìm hiểu các loại băng tần phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, 2 loại băng tần được người dùng biết đến nhiều nhất có lẽ là băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz. Cùng tìm hiểu chi tiết xem 2 loại băng tần này có gì nổi bật nhé. 

Băng tần 2.4GHz

Hiểu đơn giản, băng tần 2.4GHz là sóng vô tuyến Wifi không dây và sử dụng băng tần 2.4GHz. Với tốc độ trong điều kiện lý tưởng có thể đạt được là 450 – 600Mbps, băng tần 2.4GHz sẽ dễ bị nhiễu sóng với các thiết bị như bluetooth, radio, tivi,… Khó tránh khỏi việc bị gián đoạn và có những lúc nghẽn mạng. Tuy nhiên, băng tần 2.4GHz sẽ có phạm vi phủ sóng xa hơn băng tần 5GHz. 

Băng tần 5GHz

Tương tự, băng tần 5GHz là sóng vô tuyến Wifi và sử dụng băng tần 5GHz. Trong điều kiện lý tưởng có thể đạt đến 1300Mbps thậm chí cao hơn. Là thiết bị cải tiến cho phiên bản 2.4GHz, 5GHz giải quyết được vấn đề nhiễu sóng, nghẽn mạng và giúp tốc độ kết nối nhanh chóng mượt mà hơn. Với băng tần càng cao, mức độ phủ sóng theo khoảng cách càng giảm đi. 

>>> Xem thêm công nghệ của Wifi: MIMO là gì? Nguyên lý hoạt động của công nghệ MIMO

Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz là phiên bản cải tiến và nâng cấp cho băng tần 2.4GHz nên chúng có những khác biệt nhất định trong tốc độ, kết nối và truy cập nhiều thiết bị cùng lúc, khả năng tắc nghẽn, giá thành,… Vậy cụ thể, những khác biệt đó có ảnh hưởng như thế nào trong ứng dụng thực tế? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có thể chọn cho mình loại băng tần phù hợp với từng mục đích sử dụng. 

Tốc độ truy cập

Trong điều kiện làm việc lý tưởng, tốc độ mạng của băng tần 5GHz có thể lên đến 1300 Mbps. Trong khi đó, với băng tần 2.4GHz thì tốc độ chỉ là 450 đến 600 Mbps. Như vậy, khi sử dụng băng tần 5GHz, thì bạn có thể sử dụng tốc độ kết nối mạng nhanh hơn, thực hiện các thao tác nhanh hơn như tải file, duyệt web, chơi game online mà không bị gián đoạn. 

Tốc độ truy cập thực tế giữa 2 băng tần 5GHz và 2.4 GHz
Tốc độ truy cập thực tế giữa 2 băng tần 5GHz và 2.4 GHz

Kết nối Bluetooth

Với băng tần 2.4GHz thì có thể gây nhiễu hoặc tốc độ mạng bị chậm khi kết nối các thiết bị bluetooth. Nhưng với băng tần 5GHz, người dùng hoàn toàn có thể kết nối mượt mà với các thiết bị không dây, giúp bạn có tốc độ mạng ổn định. 

Tắc nghẽn mạng 

Vì 5GHz có phạm vi băng tần rộng hơn so với 2.4GHz nên khi sử dụng băng tần 5GHz sẽ không xảy ra tình trạng tắc nghẽn ngay cả khi có quá nhiều thiết bị truy cập vào mạng. Nhờ vậy, giữ cho kết nối mạng ở trạng thái ổn định và các tác vụ mạng hoạt động trơn tru. Ngược lại, băng tần 2.4GHz sẽ gặp các gián đoạn hoặc thậm chí mất kết nối mạng nếu như quá nhiều thiết bị cùng truy cập vào 1 lúc.

Phạm vi kết nối

Với phạm vi kết nối, phạm vi kết nối của băng tần 2.4GHz sẽ rộng hơn băng tần 5GHz. Điều này được giải thích theo một nguyên lý trong truyền sóng vô tuyến, khi hoạt động ở tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách cũng càng cao, có nghĩa là khi khoảng cách càng xa thì tín hiệu lại càng yếu đi và sẽ nhanh chóng mất kết nối. 

Với phạm vi kết nối, phạm vi kết nối của băng tần 2.4GHz sẽ rộng hơn băng tần 5GHz
Với phạm vi kết nối, phạm vi kết nối của băng tần 2.4GHz sẽ rộng hơn băng tần 5GHz

Giá thành

Hiện nay, phổ biến và được sử dụng nhiều nhất vẫn là Wifi băng tần 2.4GHz. Do chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ cho băng tần 5GHz và giá của các thiết bị thu phát sóng cũng khá cao nên việc sử dụng băng tần 5GHz vẫn chưa thực sự phổ biến. 

Lựa chọn băng tần phù hợp với nhu cầu sử dụng? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Để trả lời câu hỏi nên chọn băng tần 2.4GHz hay băng tần 5GHz thì có lẽ chỉ có thể nói rằng 2 loại băng tần này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Quan trọng là người dùng lựa chọn dựa trên nhu cầu thực tế sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Còn nếu bạn muốn tận dụng các ưu điểm tốt nhất của cả 2 loại này, hãy sử dụng Wifi băng tần kép để tận dụng thế mạnh của cả băng tần 2.4GHz và 5GHz. 

Băng tần 2.4GHz

Băng tần 2.4GHz hoạt động tốt nhất trong môi trường có nhiều vật cản và phạm vi phủ sóng rộng như trung tâm thương mại, nhà hàng, quán bar nhiều tầng, trường học, bệnh viện,… Tuy nhiên, tốc độ kết nối internet và tải trang sẽ kém mượt mà và có thể tắc nghẽn nếu quá nhiều người dùng truy cập, hoặc sử dụng để thực hiện các tác vụ nặng như xem video, chơi game, gọi video,… Nhưng nếu bạn không yêu cầu quá cao thì băng tần 2.4GHz vẫn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý cho các thao tác lướt web nhẹ nhàng. 

Băng tần 5GHz

Trái ngược với băng tần 2.4GHz, băng tần 5GHz chỉ hoạt động tốt nhất trong môi trường không có nhiều vật cản và phạm vi phủ sóng hẹp như quán cà phê, phòng họp, văn phòng nhỏ,… để đảm bảo tốc độ truy cập mạng mượt mà và ổn định nhất. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc ở nhà với các tác vụ nặng như quay video, livestream, chơi game hoặc xem/tải phim và cần có một tốc độ truy cập ổn định không giật, lag, mất kết nối bất chợt thì băng tần 5GHz chắc chắn là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Băng tần 5GHz trên chuẩn 11ac có khả năng kết nối tốt hơn các chuẩn cũ
Băng tần 5GHz trên chuẩn 11ac có khả năng kết nối tốt hơn các chuẩn cũ

Tuy nhiên, để đảm bảo có tốc độ cao và ổn định nhất, băng tần 5GHz chỉ phù hợp trong các không gian và diện tích nhỏ, phù hợp trong các phòng riêng và cá nhân. Vì vậy, bạn cũng có thể lắp đặt cả 2 loại băng tần để linh hoạt chuyển đổi trong gia đình, nếu vừa muốn tốc độ cao trong phòng và vừa muốn phủ sóng rộng khắp ngôi nhà.

>>> Tìm hiểu kiến thức về mạng 5G: Mạng 5G là gì? Tiềm năng phát triển của mạng 5G trong tương lai

Thế nào là WiFi băng tần kép?

Hiện nay, người dùng hầu như đã quen thuộc với các loại băng tần đơn lẻ như băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, người ta sẽ tận dụng và tích hợp các công nghệ để mang đến tiện ích tốt nhất cho con người. 

Từ mục tiêu đó, Wifi băng tần kép đã ra đời để tăng cường sự linh hoạt trong kết nối mạng và giảm thiểu các sự cố không mong muốn. Công nghệ băng tần kép được tích hợp vào hầu hết các thiết bị phát wifi thế hệ mới với các ưu điểm của cả băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz. Vậy thế nào là Wifi băng tần kép? Cùng Việt Tuấn tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé. 

Wifi băng tần kép hay Wifi dual band là thiết bị thu phát wifi có thể phát hoặc kết nối với cả 2 loại băng tần 2.4Ghz và băng tần 5GHz. Wifi băng tần kép có 2 phân loại chính: 

Selectable dual-band

Loại Wifi băng tần kép này hỗ trợ cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz, tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị thì người dùng chỉ có thể chọn 1 trong 2 loại băng tần để phát và sử dụng, không thể sử dụng song song cả 2.

Simultaneous dual band wifi giúp người dùng kết nối và thay đổi băng tần một cách linh hoạt và tiện lợi hơn
Simultaneous dual band wifi giúp người dùng kết nối và thay đổi băng tần một cách linh hoạt và tiện lợi hơn

Simultaneous dual-band

Với loại Wifi băng tần kép này, không chỉ hỗ trợ cả 2 loại băng tần kép 2.4GHz và 5GHz mà còn hỗ trợ người dùng phát đồng thời cả 2 loại băng tần cùng lúc, tận dụng tối đa các thế mạnh của 2 loại băng tần.

Ví dụ, nếu bạn có một chiếc smartphone hỗ trợ kết nối wifi băng tần kép và 1 router wifi cũng hỗ trợ băng tần kép thì smartphone của bạn có thể linh hoạt chuyển đổi giữa 2 băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz nếu 1 trong 2 băng tần gặp sự cố, nhiễu sóng, nghẽn mạng.

Lợi ích to lớn mà Wifi băng tần kép mang lại đó là khi sử dụng đồng thời 2 băng tần sẽ giúp bạn có thể linh hoạt hơn khi lắp đặt Wifi trong gia đình. Các thiết bị có thể kết nối với các băng tần tương ứng và phù hợp, hạn chế tối đa tình trạng nghẽn hay quá tải mạng cho các thiết bị trong gia đình. 

Một số bộ phát wifi băng tần kép chất lượng

Một số bộ phát Wifi băng tần kép chất lượng cao và phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: UniFi NanoHD, UniFi AC Pro, UniFi U6 Pro.

UniFi Nano HD

UniFi Nano HD là bộ phát Wifi băng tần kép hỗ trợ hoạt động theo tiêu chuẩn 802.11ac Wave 2 trên cả 2 băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz với tốc độ lên đến 2.33Gbps. 

UAP-nanoHD có cấu hình thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng, hiệu năng mạnh mẽ, dễ dàng mở rộng thiết bị, quản lý tập trung trên 1 phần mềm duy nhất, giúp kiểm soát được hệ thống và bảo mật dữ liệu. 

Với cấu hình đơn giản, gọn nhẹ, sản phẩm dễ dàng được lắp đặt ở nhiều địa điểm khác nhau, phổ biến nhất là các nhà hàng, quán cà phê, văn phòng, khách sạn, ký túc xá, khu nghỉ dưỡng,.. Sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh lớn với chi phí tối ưu, UAP-nanoHD là một đối thủ đáng gờm trong phân khúc high-end. 

UniFi AC Pro

UniFi AC Pro là bộ phát wifi băng tần kép ứng dụng công nghệ MIMO và đáp ứng cả 2 băng tần là 2.4GHz và 5GHz. Đáp ứng được cho nhiều địa điểm và môi trường khác nhau, đặc biệt thích hợp cho những vị trí đông người, cao cấp, mang đến dịch vụ tốt nhất như sân bay, khách sạn, nhà hàng, tòa nhà, doanh nghiệp, triển lãm, xưởng sản xuất,.. 

Việc hỗ trợ cả 2 băng tần và tận dụng thế mạnh của cả 2 như độ phủ sóng tầm xa và kết nối mạnh ở phạm vi gần cũng thích hợp cho các thiết bị không dây và các địa điểm khó đi dây. Thậm chí, UniFi AC Pro vẫn có thể tạo ra một tín hiệu tốt và ổn định dù phạm vi phát rộng hơn và khoảng cách xa hơn, cải thiện được khuyết điểm của cả băng tần 2.4GHz và 5GHz, trở thành một thiết bị nổi bật và xứng đáng với chi phí người dùng bỏ ra.

Thiết bị UniFi Nano HD và thiết bị UniFi AP AC PRO
Thiết bị UniFi Nano HD và thiết bị UniFi AP AC PRO

UniFi U6 Pro

U6-Pro là bộ phát Wifi băng tần kép thế hệ mới với những cải tiến hiện đại, chất lượng cao. UniFi U6 Pro có thông lượng lên đến 5.3 Gbps và có khả năng hỗ trợ đồng thời đến 300 kết nối mà vẫn giữ được hiệu suất hoạt động cao. Sản phẩm lý tưởng cho các gia đình, văn phòng và các địa điểm yêu cầu cao về hiệu năng và tốc độ kết nối mượt mà không gián đoạn, đảm bảo an toàn bảo mật. 

U6-Pro cũng hỗ trợ công nghệ MIMO và kết nối tốt với các thiết bị không dây, truyền phát dữ liệu nhanh chóng. Sản phẩm cũng có cấu tạo rất đơn giản, dễ dàng tháo lắp và được thiết lập, quản lý tập trung, dễ kiểm soát, dễ cấu hình và bảo mật cho hệ thống từ xa. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bộ phát Wifi băng tần kép. Tuy nhiên, có quá nhiều các sản phẩm nhái, sản phẩm giả đang trà trộn tràn lan trên thị trường. Vậy nên người dùng cần hết sức cân nhắc và lựa chọn thật kỹ các đơn vị uy tín để không mua phải sản phẩm kém chất lượng. 

Hình ảnh sản phẩm UniFi U6 Pro
Hình ảnh sản phẩm UniFi U6 Pro

Việt Tuấn hiện là đơn vị phân phối ủy quyền chính hãng các sản phẩm Wifi băng tần kép của Ubiquiti tại Mỹ, các sản phẩm của chúng tôi cam kết chất lượng, uy tín, đầy đủ giấy tờ, bảo hành 12 tháng, luôn nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng mọi vấn đề cho quý khách hàng. Là một nhà phân phối chính hãng, chúng tôi cũng cam kết về mức giá tốt nhất và cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin quan trọng chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về khái niệm băng tần cũng như phân loại và các vấn đề liên quan. Hy vọng cung cấp cho bạn đọc cái nhìn cụ thể hơn về sóng băng tần wifi, sự khác nhau giữa các băng tần và nên chọn loại băng tần nào cho từng môi trường phù hợp. Điều quan trọng nhất, đó là hãy lựa chọn các đơn vị uy tín để mua bán, tránh tiền mất tật mang và nhận về những sản phẩm không chất lượng.

MIKROTIK VIỆT NAM

Bộ định tuyến, Router MikroTIK | Bộ chuyển mạch Switch MikroTIK | Bộ phát wifi & Router wifi MikroTIK | Module SFP MikroTIK 1G | Module SFP MikroTIK 10G | Module SFP MikroTIK 40G

 [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Q.Thanh Xuân, TP Hà NộiHotline báo giá Bộ định tuyến, Router MikroTIK: 0903 209 123 [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng MikroTIK: sales@viettuans.vn