Hướng dẫn giới hạn băng thông theo thời gian trên Router Mikrotik

Đã bao giờ bạn giới hạn băng thông theo thời gian chưa ?
Nếu bạn tưởng tượng thì có vẻ như nó yêu cầu một cấu hình phức tạp, nhưng hóa ra cấu hình đó lại khá đơn giản.
Ví dụ, chẳng hạn, chúng tôi sẽ giới hạn băng thông với các điều kiện sau:
Giờ làm việc 08:00 – 17:00 với băng thông phân bổ 5Mbps.
Sau giờ làm việc, phân bổ băng thông được tăng lên 10Mbps, ví dụ như phần thưởng cho nhân viên làm thêm giờ.
Thứ 7 – Chủ nhật được cung cấp băng thông 20Mbps.
Những người trong chúng ta, những người hiếm khi chú ý đến các tính năng nhỏ này, trước đây họ có thể nghĩ rằng đối với những nhu cầu trên chúng ta sẽ cần một bộ lập lịch. Tuy nhiên, thực ra chúng ta không cần tính năng lập lịch đó đâu, có một tham số thời gian trong hàng đợi đơn giản (Simple Queue). Tham số này được sử dụng để xác định thời điểm quy tắc sẽ hoạt động. Đối với các nhu cầu nêu trên, chúng ta có thể tạo cấu hình như sau.
Đầu tiên, hãy tạo một quy tắc để giới hạn băng thông trong giờ làm việc, trong đó băng thông 5Mbps được phân bổ, giả sử ví dụ: địa chỉ IP của máy khách bị giới hạn là 192.168.1.254.

Ở cuối cửa sổ cấu hình hàng đợi đơn giản là tham số Thời gian. Đây là nơi chúng tôi xác định khi nào hàng đợi quy tắc sẽ chạy.
Tiếp theo, tạo quy tắc để thực hiện sau giờ làm việc, nghĩa là hàng đợi sẽ chạy từ 17:00 chiều đến 08:00 sáng. Hóa ra, hàng đợi trên RouterOS sẽ không thực thi tiếp tục khi thay đổi từ ngày này sang ngày khác, vì vậy nó không thể được thực thi theo khoảng thời gian 17:00:01 – 07:59:59. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể tạo hai hàng đợi. Hàng đợi kéo dài từ 17:00 đến 23:59:59 (nửa đêm) và xếp hàng từ 00:00:00 đến 07:59:59 (nửa đêm đến sáng). Cấu hình ví dụ

Và cuối cùng, chúng tôi tạo một hàng đợi cho ngày cuối tuần bằng cách chọn các tùy chọn Thứ Bảy và Chủ Nhật. Cài đặt kết quả cuối cùng.

Trực quan mà thấy, có một số quy tắc màu đỏ. Đừng lo lắng, điều đó không có nghĩa là quy tắc sai hoặc có lỗi mà là do chưa đạt đến thời gian hoạt động.

Để xác định thời gian trên Router, tại System – Clock

Trong triển khai ví dụ ở trên, chúng tôi chỉ sử dụng một địa chỉ IP máy khách làm ví dụ đơn giản.

MIKROTIK VIỆT NAM

Bộ định tuyến, Router MikroTIK | Bộ chuyển mạch Switch MikroTIK | Bộ phát wifi & Router wifi MikroTIK | Module SFP MikroTIK 1G | Module SFP MikroTIK 10G | Module SFP MikroTIK 40G

 [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Q.Thanh Xuân, TP Hà NộiHotline báo giá Bộ định tuyến, Router MikroTIK: 0903 209 123 [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng MikroTIK: sales@viettuans.vn