Mạng MAN là gì? Đặc điểm nổi bật của mạng MAN

Mạng MAN là một hình thức mạng máy tính được thiết kế để kết nối các máy tính và các thiết bị mạng khác trong một khu vực địa lý rộng hơn so với mạng LAN (Local Area Network) nhưng lại nhỏ hơn so với mạng WAN (Wide Area Network). Mạng MAN có thể được triển khai trong một khu vực đô thị hoặc một khu vực địa lý có quy mô lớn hơn. Khi được triển khai đúng cách, mạng MAN có thể đem lại nhiều lợi ích cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Mạng MAN là gì? Đặc điểm nổi bật của mạng MAN
Mạng MAN là gì? Đặc điểm nổi bật của mạng MAN

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) hay còn được gọi là “mạng đô thị” là một hình thức mạng máy tính kết nối các máy tính trong một khu vực đô thị như một thành phố lớn, nhiều thành phố và thị trấn hoặc bất kỳ khu vực rộng lớn nào có nhiều tòa nhà. Mạng MAN được thiết kế để cung cấp các dịch vụ mạng phổ quát cho một khu vực đô thị, với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn so với mạng LAN và phạm vi rộng hơn mạng WAN.

Metropolitan Area Network hay còn được gọi là mạng đô thị
Man là Metropolitan Area Network hay còn được gọi là mạng đô thị

Với kích thước lớn hơn so với mạng LAN, mạng MAN cung cấp khả năng kết nối các tòa nhà và các cơ quan trong khu vực đô thị một cách hiệu quả, đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu đa phương tiện, chia sẻ tài nguyên và truy cập dữ liệu từ xa. Mạng MAN cũng cho phép các doanh nghiệp và tổ chức tận dụng các dịch vụ mạng phổ biến như VoIP, truyền hình, video và dữ liệu với chi phí thấp hơn so với các giải pháp WAN truyền thống.

Mạng đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu đa phương tiện, chia sẻ tài nguyên và truy cập dữ liệu từ xa
Mạng MAN đáp ứng nhu cầu truyền tải dữ liệu đa phương tiện, chia sẻ tài nguyên và truy cập dữ liệu từ xa

Với những lợi ích trên, mạng MAN đã trở thành một phương tiện kết nối hiệu quả và đáng tin cậy cho các doanh nghiệp và tổ chức trong các khu vực đô thị, giúp tăng cường khả năng kết nối, hiệu quả sản xuất và phát triển kinh doanh.

Mạng MAN có cấu tạo như thế nào?

Mạng MAN được tạo thành từ các mạng LAN (Local Area Network) kết nối với nhau, tạo thành một mạng lưới kết nối các máy tính trong một khu vực đô thị. So với mạng WAN (Wide Area Network), MAN nhỏ hơn và hiệu quả hơn, bởi vì dữ liệu không cần phải truyền qua khoảng cách xa. MAN thường kết hợp các mạng của nhiều tổ chức khác nhau, thay vì được quản lý bởi một tổ chức duy nhất.

Trong phần lớn trường hợp, các mạng MAN sử dụng cáp quang để kết nối các mạng LAN. Thường thì MAN sẽ chạy trên “cáp quang tối” trước đây là cáp quang không được sử dụng và không có khả năng truyền lưu lượng. 

Hình ảnh minh họa tuyến cáp quang mạng MAN
Hình ảnh minh họa tuyến cáp quang mạng MAN

Các cáp quang này có thể được thuê từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet khu vực tư nhân (ISP). Sử dụng cáp quang giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu và đảm bảo tính ổn định của mạng MAN.

>>> Cùng tìm hiểu: Tổng hợp các loại dây cáp mạng phổ biến nhất hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của mạng MAN

Mạng MAN là một mạng máy tính kết nối các máy tính trong một khu vực đô thị, có kích thước dao động từ 5 đến 50 km. MAN có thể được triển khai từ một nhóm tòa nhà trong khuôn viên trường đến một khu vực rộng lớn bao phủ toàn thành phố.

Khác với mạng LAN được sở hữu bởi một tổ chức đơn lẻ, MAN thường được sở hữu bởi một nhóm người dùng hoặc bởi một nhà cung cấp mạng bán dịch vụ cho người dùng.

Mạng MAN có tốc độ truyền dữ liệu trung bình đến cao, tạo điều kiện cho việc chia sẻ các nguồn lực trong khu vực. Thường sử dụng cáp quang để kết nối các mạng LAN với nhau, và thường chạy trên “cáp quang tối” – trước đây là cáp quang không được sử dụng có khả năng truyền lưu lượng. Các cáp quang này có thể được thuê từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet khu vực tư nhân (ISP).

Cuối cùng, mạng MAN cung cấp các đường lên để kết nối mạng LAN với WAN và Internet, giúp cho việc truyền tải dữ liệu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với các đặc điểm nổi bật như vậy, MAN là một giải pháp mạng hiệu quả cho các khu vực đô thị và các tổ chức có nhu cầu chia sẻ dữ liệu trong phạm vi giới hạn.

Ưu nhược điểm của mạng MAN là gì?

Ưu điểm

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) là loại mạng có nhiều ưu điểm đáng kể. Đầu tiên, MAN có khả năng tạo ra các kết nối tốc độ cao lên đến hàng trăm Mb/s, và có thể mở rộng lên đến 1 Gb/s. Điều này giúp MAN phục vụ cho nhiều mục đích như: công tác chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước, trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ hành chính công, phát triển thương mại điện tử.

MAN có khả năng tạo ra các kết nối tốc độ cao lên đến hàng trăm Mb/s
MAN có khả năng tạo ra các kết nối tốc độ cao lên đến hàng trăm Mb/s

Thứ hai, với xu hướng đa dịch vụ và nhu cầu băng thông lớn tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hay các khu công nghiệp – công nghệ cao, dịch vụ mạng đô thị băng rộng MAN sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng. Những dịch vụ này sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Cuối cùng, việc sử dụng mạng MAN với nhiều loại hình dịch vụ, tối đa hóa lưu lượng trên băng thông hiện tại, đa dạng hoá dịch vụ bằng việc cung cấp cả các dịch vụ hiện tại và các dịch vụ mới trong tương lai, cùng việc tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng sẽ giúp đáp ứng các nhu cầu tương lai. Điều này giúp cho việc sử dụng mạng MAN trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn trong việc cung cấp các dịch vụ cho khách hàng.

>>> Xem thêm bài viết: Switch layer 2 là gì? Lợi ích khi sử dụng switch layer 2

Nhược điểm

Mạng MAN cũng có những nhược điểm nhất định. Một trong những điểm yếu của mạng này là mức băng thông trung bình, chỉ đủ để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại điện tử và ứng dụng trong hệ thống Ngân hàng, nhưng không đủ để đáp ứng các nhu cầu vượt trội khác. 

Thêm vào đó, phạm vi kết nối của mạng MAN tương đối lớn, điều này cũng có thể gây ra những vấn đề về tín hiệu và độ trễ. Một điểm khác là chi phí để triển khai mạng MAN cũng khá cao, bao gồm cả chi phí vật tư và lao động. 

Mạng MAN yêu cầu lắp đặt đồng bộ từ văn phòng đến trường học nên chi phí tương đối lớn
Mạng MAN yêu cầu lắp đặt đồng bộ từ văn phòng đến trường học nên chi phí tương đối lớn

Cuối cùng, quản trị mạng MAN cũng phức tạp hơn, đòi hỏi người quản trị phải có nhiều kỹ năng và kiến thức để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phát sinh.

Các giai đoạn xây dựng mạng MAN 

Việc xây dựng mạng MAN là một quá trình phức tạp, phải được thực hiện qua hai công đoạn chính. Đầu tiên, phải xây dựng mạng truyền tải đa dịch vụ với tổng băng thông đủ lớn, sử dụng công nghệ chuyển mạch gói IP/MPLS với kiến trúc linh động dễ mở rộng và tích hợp các dịch vụ mới. 

công nghệ chuyển mạch gói IP/MPLS
Công nghệ chuyển mạch gói IP/MPLS

Đây là một yêu cầu cơ bản của mạng MAN, để đảm bảo đáp ứng yêu cầu kết nối của các doanh nghiệp và khách hàng trên địa bàn, cung cấp các dịch vụ công cộng truyền thông như thoại, fax và các dịch vụ dữ liệu, truyền hình. 

Việc triển khai các hệ thống Gateway giữa mạng truyền thống và mạng MAN là cần thiết, vì chúng sẽ cung cấp các dịch vụ như MGW cho thoại, CMTS cho TV cable, BRAS cho ADSL – Metro Ethernet.

Thứ hai, phải triển khai các dịch vụ giá trị gia tăng, bao gồm cả thoại, dữ liệu và hình ảnh offline và online. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nội đô của các khách hàng, các dịch vụ tích hợp thoại, hình ảnh và dữ liệu sẽ được phát triển, ví dụ như thoại – video hội nghị, đào tạo trực tuyến. Các dịch vụ điển hình sẽ là các dịch vụ mạng riêng ảo VPN/MPLS cho doanh nghiệp hoặc game online.

Sơ đồ làm việc MPLS
Sơ đồ làm việc MPLS cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, việc xây dựng mạng MAN cũng có một số nhược điểm. Mạng MAN có mức băng thông trung bình để chạy các ứng dụng và dịch vụ thương mại điện tử, không đủ cao để đáp ứng nhu cầu của một số doanh nghiệp có yêu cầu sử dụng băng thông cao. 

Chi phí xây dựng mạng MAN cũng khá cao, do đó, các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Ứng dụng thực tiễn của mạng MAN là gì?

Giai đoạn xây dựng mạng MAN tại TP.HCM đã mang lại nhiều thành công lớn với việc triển khai hàng loạt dự án như City Web, hệ thống đối thoại doanh nghiệp – chính quyền thành phố, chợ công nghệ trên mạng, công viên phần mềm Quang Trung, tin học hoá quản lý Nhà nước – Chính phủ điện tử và cao ốc CNTT – viễn thông.

Các dự án này đã đem lại nhiều lợi ích cho hoạt động quản lý Nhà nước và người dân. Tuy nhiên, nếu chạy trên siêu đại lộ mạng MAN, hiệu quả của các dự án này sẽ được cải thiện đáng kể. Mạng MAN có khả năng giảm tình trạng nghẽn mạng, tăng tốc độ truy cập mạng, mang lại trải nghiệm truy cập mạng tuyệt vời cho người dùng.

Mô hình mạng MAN tại Việt NAM
Mô hình mạng MAN tại Việt Nam

Một trong những lợi ích lớn nhất của mạng MAN là khả năng tổ chức các cuộc họp từ xa qua cầu truyền hình. Với chất lượng hình ảnh đẹp và âm thanh tốt, việc tổ chức họp từ xa trên nền tảng mạng MAN sẽ đem đến một lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và tổ chức.

Dịch vụ truyền hình cáp cũng sẽ phải e dè trước dịch vụ MAN bởi vì mạng MAN đem đến chất lượng cao, hình ảnh đẹp và âm thanh tốt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mạng MAN đã mang đến bộ mặt mới cho ngành CNTT Việt Nam.

Tổng quan, giai đoạn xây dựng mạng MAN tại TP.HCM đang được triển khai thành công và sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng và doanh nghiệp trong tương lai.

Tạm kết

Mạng MAN giúp cho việc truy cập và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Nhờ đó, các công ty và tổ chức có thể tối ưu hóa quy trình làm việc của mình, đồng thời giảm thiểu chi phí và tăng cường hiệu quả làm việc. Ngoài ra, mạng MAN còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới cho ngành CNTT và các chuyên gia trong lĩnh vực này. Với những lợi ích và tiềm năng của mạng MAN, hy vọng sẽ có nhiều sự phát triển mới mẻ và đột phá trong tương lai, giúp cho ngành CNTT của Việt Nam càng ngày càng tiến bộ và phát triển.

MIKROTIK VIỆT NAM

Bộ định tuyến, Router MikroTIK | Bộ chuyển mạch Switch MikroTIK | Bộ phát wifi & Router wifi MikroTIK | Module SFP MikroTIK 1G | Module SFP MikroTIK 10G | Module SFP MikroTIK 40G

 [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Q.Thanh Xuân, TP Hà NộiHotline báo giá Bộ định tuyến, Router MikroTIK: 0903 209 123 [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng MikroTIK: sales@viettuans.vn