Những điều bạn cần biết về VPN Site to Site và VPN Client to Site

VPN Site to Site là gì? VPN Client to Site là gì? Nếu bạn đọc đang gặp phải những thắc mắc trên, bài viết ngay sau đây của RouterMikroTik.com sẽ cung cấp những thông tin và kiến thức cần thiết về chủ đề này. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

vpn site to site và vpn client to site
Những điều bạn cần biết về VPN Site to Site và VPN Client to Site

1. VPN client to site là gì?

VPN Client to Site là giao thức VPN cho phép người dùng có thể kết nối đến 1 mạng riêng từ xa thông qua 1 máy chủ VPN server. Thông thường, để sử dụng VPN client to site, thiết bị của người dùng sẽ cần cài đặt các phần mềm VPN client để kết nối đến máy chủ VPN server.

Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng VPN client trên máy tính cá nhân, đồng thời đăng nhập vào VPN Server thông qua tài khoản username/password. Sau đó, người dùng có thể thiết lập liên kết VPN được mã hóa từ thiết bị cá nhân như PC, laptop, điện thoại đến mạng riêng từ xa. Điều này cho phép họ truy cập tài nguyên mạng nội bộ như máy chủ, tệp và ứng dụng một cách an toàn, thông qua liên kết được mã hóa và bảo mật.

VPN Client-to-Site giúp bảo vệ tính bảo mật của dữ liệu và tài nguyên mạng nội bộ khi người dùng truy cập từ xa, ngay cả khi họ sử dụng mạng công cộng không an toàn.

VPN Client to Site thường được sử dụng đối với mô hình làm việc Remote – Từ xa hiện nay. Nhân viên công ty có thể kết nối với mạng riêng tư của công ty để truy cập vào dữ liệu, tài nguyên công việc, dịch vụ mạng của công ty một cách an toàn và bảo mật. Thông tin người dùng và dữ liệu truyền tải sẽ được mã hóa hoàn toàn khi kết nối thông qua mạng công cộng. Qua đó, giảm thiểu tối đa rủi ro của các hình thức tấn công không gian mạng.

Các giao thức VPN phổ biến như PPTP (Point-to-Point Tunneling Protocol), L2TP (Layer 2 Tunneling Protocol), IPsec (Internet Protocol Security), và SSL/TLS (Secure Sockets Layer/Transport Layer Security) thường được sử dụng trong VPN Client-to-Site để thiết lập và duy trì kết nối an toàn.

vpn client to site
VPN Client to Site là giao thức cho phép người dùng có thể kết nối đến 1 mạng riêng từ xa thông qua 1 máy chủ VPN server

2. VPN Site to Site

VPN site to site là mô hình VPN được sử dụng để kết nối 2 hay nhiều mạng riêng tư với nhau thông qua liên kết mã hóa an toàn và bảo mật. VPN Site-to-Site thường được sử dụng trong tổ chức lớn hoặc có nhiều chi nhánh, nơi có nhu cầu kết nối và truy cập dữ liệu từ xa.

VPN Site to Site giúp các chi nhánh của doanh nghiệp ở các vị trí địa lý khác nhau có thể truy cập đến các ứng dụng, dịch vụ và tài nguyên dữ liệu dùng chung đặt tại trụ sở chính thông qua 1 đường truyền hoàn toàn bảo mật và ẩn danh.

Các giao thức VPN phổ biến được sử dụng đối với mô hình VPN Site to Site cũng tương đồng với mô hình VPN Client to Site, có thể kể đến như IPsec (Internet Protocol Security) và SSL/TLS (Secure Sockets Layer/Transport Layer Security) thường được sử dụng trong VPN Site-to-Site để thiết lập và duy trì kết nối an toàn.

VPN Site-to-Site thường được triển khai trên mạng có băng thông cao và đáng tin cậy, cho phép truyền tải dữ liệu lớn và đảm bảo hiệu suất ổn định cho các ứng dụng quan trọng của tổ chức.

vpn site to site
VPN Site-to-Site thường được sử dụng trong tổ chức lớn hoặc có nhiều chi nhánh, nơi có nhu cầu kết nối và truy cập dữ liệu từ xa

3. Lợi ích của 2 mô hình VPN Site to Site và VPN Client to Site là gì?

Bạn đọc có thể tham khảo những lợi ích mà 2 mô hình VPN này mang lại:

  1. Quyền riêng tư

Nếu không có mô hình mạng riêng ảo VPN, dữ liệu cá nhân của người dùng như mật khẩu, tên tuổi, thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị rò rỉ và rao bán bởi các bên thứ ba. VPN sử dụng các giao thức mã hóa và cơ chế bảo mật hoàn chỉnh để mã hóa thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng, đặc biệt là khi kết nối thông qua mạng Wifi công cộng.

  1. Tính ẩn danh

Địa chỉ IP sẽ chứa thông tin về vị trí sử dụng và hoạt động duyệt web của người dùng. Một số các website có thể theo dõi dữ liệu của người dùng thông qua lịch sử tìm kiếm. Dựa vào lịch sử tìm kiếm, các Website thu thập dữ liệu có thể bán cho các nhãn hàng khác cho mục đích tiếp thị. Kết nối VPN sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn không bị sử dụng trái phép.

  1. Tính toàn vẹn và sự an toàn của dữ liệu

Dữ liệu được chia sẻ giữa các thiết bị đầu cuối sẽ được bảo vệ an toàn, đảm bảo tính toàn vẹn khi được truyền tải qua 1 liên kết VPN mã hóa, ngăn chặn khả năng bị xâm nhập, nghe trộm hay đánh cắp bởi tin tặc.

4. So sánh sự khác biệt giữa 2 mô hình VPN Site to Site và VPN Client to Site

Yếu tốVPN Site to SiteVPN Client to Site
Mục đích sử dụngKết nối các văn phòng hoặc chi nhánh của tổ chứcCho phép người dùng kết nối từ xa với mạng nội bộ để truy cập dữ liệu an toàn
Đối tượng sử dụngdoanh nghiệp và tổ chức lớnngười dùng cá nhân và nhân viên tổ chức
Bảo mật dữ liệuCó, dữ liệu được mã hóa trên mạng.Có, dữ liệu được mã hóa trên mạng.
Tích hợp với các ứng dụng di độngKhông, thường không dễ tích hợp với các ứng dụng di động.Có, cho phép người dùng truy cập từ xa trên các thiết bị di động.
Bảo mật dữ liệuCó, dữ liệu được mã hóa trên mạng.Có, dữ liệu được mã hóa trên mạng.
Kết nối tự độngDuy trì liên tục giữa các mạng nội bộ hoặc mạng riêng tư ở các vị trí văn phòng khác nhau.Kết nối được thiết lập khi người dùng yêu cầu và duy trì trong thời gian kết nối.

5. Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về VPN Client to Site và VPN Site to Site mà bạn đọc cần biết. VPN đã và đang là giải pháp bảo mật hiệu quả được các doanh nghiệp và người dùng cá nhân lựa chọn để truy cập hay trao đổi dữ liệu an toàn và bảo mật. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất của RouterMikroTik sắp tới, hứa hẹn sẽ có rất nhiều kiến thức hay ho đang đón chờ bạn!

MIKROTIK VIỆT NAM

Bộ định tuyến, Router MikroTIK | Bộ chuyển mạch Switch MikroTIK | Bộ phát wifi & Router wifi MikroTIK | Module SFP MikroTIK 1G | Module SFP MikroTIK 10G | Module SFP MikroTIK 40G

 [ Hà Nội ] Tầng 6, Số 23 Phố Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Q.Thanh Xuân, TP Hà NộiHotline báo giá Bộ định tuyến, Router MikroTIK: 0903 209 123 [ Email ] nhận báo giá phân phối Thiết bị mạng MikroTIK: sales@viettuans.vn